Kích thước container
KÍCH THƯỚC VÀ TRỌNG LƯỢNG CONTAINER
22/09/2017

7 LOẠI CONTAINER THEO TIÊU CHUẨN ISO

container kho, container đóng hàng

container kho

Đánh giá bài viết

Kinh tế càng đi lên thì các loại container càng được ứng dụng rộng rãi. Vậy có bao nhiêu loại container đang được sử dụng ngoài kia ?? Theo tiêu chuẩn ISO gồm những loại sau đây:  container bồn, container flat rack, container lạnh, container hoán cải, container mở nóc, container mở vách  container kho. container khô.

Theo tiêu chuẩn ISO container được chia làm 7 loại chính:
1. Container kho, Container khô (General purpose container)

container mở nóc, container mở vách, container kho, container khô

container kho, container khô

Hàng bách hóa thường được chở trong container khô  nên loại này được gọi là container khô . Đây là loại container được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển. Container kho thường dùng những container khô mà hãng tàu thanh lý để làm nơi chứa đồ. Container kho được dùng nhiều nhất trong các công trường xây dựng.  Ngoài ra Một số mặt hàng thông dụng cũng được vận chuyển bằng container mở nóc, container mở vách

2. Container hàng rời (Bulk container)

container mở nóc, container mở vách, container kho, container khô

container 40 feet mở nóc

Là loại container cho phép xếp hàng rời khô (xi măng, ngũ cốc, quặng…) bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng (loading hatch), và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch). Kiểu container hàng rời bình thường có hình dáng bên ngoài gần giống với container bách hóa, trừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng.

3. Container hoán cải , Container mở nóc, container mở vách 

container mở nóc, container mở vách, container kho, container khô

Một Container mở nóc, mở vách sau khi được gia công xong.

Container hoán cải, container mở nóc, container mở vách chở hàng rờiĐây là loại container hoán cải đặc thù chuyên để chở một loại hàng nào đó như nước giải khát, ô tô, xe máy….
– Loại container chở nước giải khát được gia công hoán cải từ container khô 40 feet, cắt bỏ 02 vách thép thay bằng bạt đóng mở di động, có hệ thống tăng cứng nóc, container thiết kế như vậy sẽ làm giảm thời gian đóng hàng và xuống hàng.
– Container hoán cải, container mở nóc, contianer mở vách chở hàng rời, máy móc vượt quá kích thước lọt lòng của container, loại container này thường được mở bửng hai bên vách để xuống hàng nhanh khi chở hàng rời, mở nóc để nhập hàng rời từ phía trên container.

4. Container lạnh (Reefer container)

container mở nóc, container mở vách, container kho, container khô

container chứa hàng đông lạnh như cá, hoa quả, thịt

Thiết kế để làm kho lạnh, xe đông lạnh vận chuyển hàng hóa yêu cầu cần khống chế nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với loại hàng hóa đó. Vỏ container lạnh thường có hai loại là container  nhôm và container sắt. Bên ngoài bằng nhôm hoặc sắt nên được gọi ngắn gọn là cont nhôm, cont sắt. Do nhiệt độ bên trong container lạnh khắc nghiệt nên lớp bên trong container lạnh được làm bằng inox.

5. Container mở nóc (Opentop container)

container mở nóc, container mở vách, container kho, container khô

Container 40 feet mở nóc nguyên bản

Thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra qua nóc container. Sau khi đóng hàng, nóc container sẽ được phủ bạt để tránh mưa gió ảnh hưởng tới hàng hóa. Do vậy container mở nóc dùng để chuyên chở hàng máy móc thiết bị .

6. Container mặt phẳng (container flat rack )

container mở nóc, container mở vách, container kho, container khô

Loại container này chuyên chở hàng thiết bị

Được thiết kế không vách, không mái chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng như máy móc thiết bị, sắt thép vv.

Container flat ract có hai đầu (mặt trước và mặt sau), hai vách này có thể cố định, gập xuống, hoặc có thể tháo rời. Hiện nay có loại romooc sàn cũng có chức năng gần giống như container flat rack này.

  7. Container bồn (Tank container)

container mở nóc, container mở vách, container kho, container khô

container bồn chuyên chứa hóa chất

Về cơ bản Container bồn gồm một khung chuẩn ISO 20 feet, 40 feet trong đó gắn một bồn chứa, dùng để chở hàng lỏng như rượu, hóa chất, thực phẩm… Hàng được rót vào qua miệng container bồn,  rút ra qua van xả . Một số có thể hút qua miệng bồn bằng máy bơm.
Trên thức tế, tùy theo mục đích sử dụng, người ta còn phân loại container bồn theo kích thước (20′; 40’…), theo vật liệu chế tạo (nhôm, thép…).

Nếu bài viết này không làm bạn hài lòng hãy gọi cho tôi để được tư vấn.

 Mr Hiệp: 0932363123

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *